Reflection on Love


เมื่อเสาร์ที่แล้ว พอดีเปิดทีวี เห็นทางช่อง ThaiPBS นำเรื่อง Out of Africa กลับมาฉาย รี่เลยถือโอกาสดูเสียหน่อย 
การได้กลับมาดูภาพยนตร์หรือกลับมาอ่านหนังสือที่มีความลึกซึ้งอีกครั้ง บางทีนอกเหนือจากความประทับใจหรือความอิ่มเอิบใจ บางทีเราก็ได้สะกิดใจในแง่มุมใหม่ที่ไม่เคยนึกถึงมาก่อน โดยเฉพาะการได้กลับมาดูหรือ่านยามที่เราเติบโตขึ้น มีประสบการณ์ชีวิตที่มากขึ้น ได้มองเห็นโลกในแง่มุมกว้างและแง่มุมที่หลากหลายขึ้น

เช่นการที่ได้กลับมาดู Out of Africa มีบทพูดช่วงหนึ่งที่ทำให้รี่สะดุดใจมาก จนนึกอยากเอามาเขียนบันทึกไว้ในไดอารี่ เป็นบทพูดตอนนี้ Karen กับ Denys พูดถึงความสัมพันธ์ฉันท์คู่รักของเขาทั้งคู่ เป็นการคุยกันแบบสบาย แต่ทีเล่นทีจริง  ฝ่ายหญิงเหย้าให้ Denys ขอเธอแต่งงานแล้วเธอสัญญาว่าจะปฏิเสธ เพราะรู้ดีว่าฝ่ายชายไม่เคยคิดจะอยู่ในกรอบจารีตแบบแผนของสังคมอะไรเช่นนั้น แต่ฝ่ายชายก็ให้เหตุผลถึงแง่มุมการใช้ชีวิตของเขาได้อย่างน่่าสนใจ ...


Denys: I'm with you because I choose to be with you. I don't want to live someone else's idea of how to live. Don't ask me to do that. I don't want to find out one day that I'm at the end of someone else's life. I'm willing to pay for mine. To be lonely sometimes. To die alone, if I have to. I think that's fair.

Karen: Not quite. You want me to pay for it as well.

Denys: No, you have a choice, and you're not willing to do the same for me.  I won't be closer to you and   I won't love you more because of a piece of paper.

 

 

ได้ฟังทั้งคู่พูดคุยกัน อดตั้งคำถามไม่ได้เช่นกันว่า แท้จริงเงื่อนไขต่าง ๆ ที่สังคมมนุษย์เรากำหนดขึ้นให้ผูกติดพ่วงมากับความรัก ไม่ว่าจะเป็นการแต่งงาน การสร้างครอบครัว การมีลูกมีหลาน ฯลฯ มันคือสิ่งที่เราล้วนอุปโลกน์ขึ้น สร้างจารีตกรอบประเพณีเพื่อมาประเมินคุณค่าว่าสิ่งนั้นเรียกว่าถูกต้อง แล้วถ้าไม่ปฏิบัติสอดคล้องกับจารีตประเพณีแล้วนั้น ก็จะกลายเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ทั้ง ๆ ที่สิ่งเหล่านั้นไม่ได้มีส่วนร่วมในการกำหนดความเป็นไปของความรักเลยสักนิด วันใดใจหมดรัก คือ ใจหมดรัก ต่อให้ความรักนั้นจบลงด้วยการแต่งงานถูกต้องตามกรอบประเพณี ใช้ชีวิตแสดงบทบาทการเป็นสามีภรรยากันมาหลายสิบปีตามกรอบที่ถูกต้องที่สังคมกำหนด สร้างครอบครัว มีลูกมีหลาน แต่ทั้งหมดนั้นล้วนไม่ได้เป็นสิ่งกำหนดสักนิด ไม่ให้หัวใจนั้นหมดรัก

ความรักก็เหมือนสิ่งอื่นบนโลก ล้วนไม่จีรัง สุดท้ายแล้วมนุษย์ที่เข้าใจชีวิต จึงควรที่จะเรียนรู้ที่จะไม่เอาใจเราไปยึดผูกติดกับมันมาก มองความรักเฉกเช่นมองสรรพสิ่งอื่นที่อยู่บนโลกใบนี้ มีเกิดมา ก็ต้องมีดับสูญไป มีวันที่รู้สึกรัก ก็จะต้องมีวันหนึ่งที่ไม่ได้รู้สึกเช่นนั้นอีกต่อไป ...

............................................

Let The Rest Of The World Go By

we are in diaryis.com family | developed by 7republic